Lý giải ăn đêm có tốt không? Lợi ích và tác hại của ăn đêm

Posted on Góc Chia Sẻ 53 lượt xem

Thói quen ăn vào ban đêm đã trở thành xu hướng của giới trẻ với tỷ lệ ngày càng tăng. Nhiều người dường như không để ý đến ăn đêm có tốt không mà nạp đồ ăn vào cơ thể vô tội vạ. Tuy nhiên sai lầm này cần được kiểm soát lại để đảm bảo sức khỏe sau này. Tất cả những lợi ích cũng như tác hại của ăn đêm luôn song hành cùng nhau.

Lý giải ăn đêm có tốt không? Lợi ích và tác hại của ăn đêm

Xu hướng ăn đêm có tốt không?

Đôi nét về ăn đêm

Ăn đêm là một trong những bữa ăn bổ sung của nhiều người, đặc biệt là những người thường xuyên phải thức khuya. Bữa ăn đêm sẽ diễn ra trong khoảng thời gian sau bữa tối và trước khi đi ngủ. Nếu ăn đêm nhiều bạn sẽ dễ tạo thành thói quen và sống chung với nó.

Ăn đêm có tốt không?

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng và sức khỏe thì ban đêm là thời gian cần thiết để nghỉ ngơi. Tuy nhiên nhiều người lại có xu hướng thức khuya để làm việc hoặc vui chơi giải trí. Theo đó cơ thể sẽ cảm thấy đói bụng và thèm ăn một số thứ. Bữa ăn này có thể mang đến một số lợi ích nhất định nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại. Cụ thể là:

Lợi ích của ăn đêm

Trước tiên một bữa ăn đêm sẽ giúp giải quyết nhanh chóng tình trạng đói bụng. Còn gì tuyệt vời hơn nữa khi bạn được đáp ứng nhu cầu, tiếng nói từ cơ thể. Hơn nữa ăn đêm còn cho thấy những lợi ích tích cực khác trong việc giảm cân hiệu quả. Hành động ăn uống khi đói giúp kiểm soát lượng thức ăn hợp lý. Tuy nhiên bạn cần chú ý tới lượng calo bổ sung vào cơ thể của mình.

Khi được sử dụng bữa ăn đêm, bạn sẽ cảm thấy ấm bụng và ngủ ngon hơn nhiều. Và khi sáng mai thức dậy, mọi chỉ số đường huyết luôn tốt để khởi động những công việc đang chờ đón. Đặc biệt với những người gặp vấn đề với đường huyết thì bữa ăn tối quả là cứu tinh cho sự ổn định.

Lý giải ăn đêm có tốt không? Lợi ích và tác hại của ăn đêm

Ăn đêm có lợi ích cho sức khỏe 

Tác hại của ăn đêm

Bên cạnh những mặt tích cực thì ăn đêm tiềm ẩn khá nhiều vấn đề về sức khỏe. Trong đó những tác hại lớn nhất phải kể đến là:

  • Nhịp sinh học cơ thể bị rối loạn: Theo khoa học thì cơ thể có một nhịp sinh học nhất định là ăn uống, làm việc, vui chơi giải trí vào ban ngày và ngủ nghỉ về đêm. Tuy nhiên khi bạn thức đêm và ăn uống về đêm thì cơ thể sẽ tự điều chỉnh lại thói quen.

  • Khó giảm cân: Những người béo phì mà có thói quen ăn đêm thì sẽ hoàn toàn thất bại trong kế hoạch giảm cân. Đặc biệt là khi bạn ăn các loại thực phẩm ngọt hoặc có chứa nhiều chất béo.

  • Rối loạn giấc ngủ: Ăn đêm ảnh hưởng tới thời gian ngủ bởi mối liên hệ mật thiết. Nếu ăn no quá bạn sẽ khó ngủ luôn hoặc phải thức dậy khi đang ngủ.

  • Rối loạn tiêu hóa và trao đổi chất: Trong khi ngủ hoạt động trao đổi chất diễn ra rất chậm. Lượng calo nạp vào cơ thể ít bị đốt cháy mà chuyển hóa thành chất béo do không hoạt động.

  • Tỷ lệ đường trong máu tăng cao: khả năng dung nạp glucose vào ban đêm kém dẫn tới kháng Insulin. Cơ chế này làm nguy cơ mắc tiểu đường tăng cao.

  • Trào ngược axit dạ dày: các chất trong dạ dày trào ngược lên họng. Vấn đề này gây khó chịu và có thể xói mòn men răng. Bạn nên tránh ăn đêm bằng thực phẩm nóng như rượu, bia, cà phê để giảm hiện tượng này.

Lý giải ăn đêm có tốt không? Lợi ích và tác hại của ăn đêm

Cân nhắc khi ăn đêm để hạn chế tác hại không mong muốn

Kết luận

Hy vọng những chia sẻ các mặt lợi hại của ăn đêm sẽ giúp các bạn hiểu rõ ăn đêm có tốt không? Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào suy luận của từng người nhưng nếu có thì bạn hãy kiểm soát chế độ ăn của mình thật tốt với lượng calo vừa phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *