Cây hoa hòe có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Posted on Góc Chia Sẻ 105 lượt xem

Cây hoa hòe được đánh giá là loại thảo dược quý, có tác dụng hỗ trợ điều trị một số căn bệnh như bệnh trĩ, tiểu đường, huyết áp, bệnh thành mạch. Để có thể an tâm tuyệt đối trước khi sử dụng loại cây này cũng như hiểu hết tác dụng đối với sức khỏe, bạn hãy tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.  

Tìm hiểu chung về cây hoa hòe

Hoa hòe là loài dược liệu quý với đặc tính có mùi thơm đặc trưng, vị đắng nhẹ. Đặc biệt, loại hoa này còn có chứa một loạt các hợp chất phytonutrient có tính hoạt tính cao và rất tốt cho sức khỏe của người sử dụng.

Cây hoa hòe có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Cây hoa hòe được đánh giá là loài dược liệu quý 

Bên cạnh đó, hàm lượng flavonoid, oxymatrine và troxerutin trong loại hoa này còn đóng vai trò như chất chống oxy hóa và có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ sức khỏe hệ tuần hoàn. Hoa hòe sẽ được thu hoạch khi nụ còn chưa nở, sau đó làm khô để làm thuốc. Người ta thường sử dụng hoa chưa nở bởi vì chúng có chứa hàm lượng chiết xuất Rutin cao, và lượng Rutin sẽ bị giảm dần khi hoa nở.

Cây hoa hòe có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Theo Đông Y, cây hoa hòe có tình bình, vị đắng và quả có vị đắng tính hàn nên được sử dụng tốt trong khi cầm máu, hỗ trợ điều trị chứng chảy máu cam, trĩ chảy máu, băng huyết,… Bên cạnh đó, hoa hòe còn được đánh giá cao trong việc điều trị chứng xơ vữa động mạch, cao huyết áp,… Dưới đây là một số tác dụng nổi bật của hoa hòe với sức khỏe của con người.

Hoa hòe hỗ trợ chữa bệnh trĩ

Các hợp chất trong hoa hòe có tác dụng tuyệt vời với những người đang phải đau đầu đối mặt với bệnh trĩ. Cụ thể, chất troxerutin trong loại hoa này có đặc tính vận mạch cho nên được đánh giá là liệu pháp chữa bệnh vô cùng hiệu quả. Chưa kể, oxymatrine trong loại hoa này cũng được đánh giá cao trong việc làm giảm sưng có liên quan đến các mạch máu suy yếu. Vì là chữa trị từ liệu pháp tự nhiên, cho nên tác dụng chữa trị của hoa hòe sẽ chậm và cần kết hợp với chế độ ăn uống, vận động khoa học mỗi ngày.

Tác dụng hữu hiệu trong khi chữa các bệnh xuất huyết

Cây hoa hòe có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Cây hoa hòe có khả năng chữa các bệnh xuất huyết 

Hoạt chất Rutin trong hoa hòe chiếm đến 34%, vì thế, chúng có khả năng giảm tính thẩm thấu qua mao mạch, tăng cường độ bền các mao mạch. Điều này có thể thấy thông qua việc ứng dụng cây hoa hòe trong việc điều trị trường hợp bị chảy máu cam, trĩ ra máu.

Hoa hòe mang đến hệ tim mạch khỏe mạnh

Bạn có biết, chất oxymatrine trong cây hoa hòe có khả năng bảo vệ hệ tim mạch của con người rất tốt. Đồng thời, loài hoa này còn có khả năng thúc đẩy các mạch máu trở nên khỏe mạnh rõ rệt.

Được đánh giá cao trong khi điều trị chứng cao huyết áp 

Cây hoa hòe có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Hỗ trợ điều trị chứng cao huyết áp hiệu quả 

Hàm lượng hoạt chất Rutin trong hoa hòe chưa nở rất cao (hay còn được gọi là một loại vitamin P) có tác dụng hữu hiệu trong việc tăng cường sức chịu đựng của mao mạch, làm bền thành mạch. Vì thế, loài hoa này được sử dụng để làm giảm huyết áp và tránh được các tình trạng như tai biến mạch máu não và hỗ trợ người sau khi bị đột quỵ.

Điều trị viêm khớp 

Trong một số công trình nghiên cứu đã chỉ rõ, hoạt chất trong cây hoa hòe có khả năng làm giảm sưng viêm đối với bệnh nhân bị viêm khớp mạn tính. Thế nhưng, để mang đến hiệu quả cao trong khi điều trị thì người bệnh cần phải biết cách ăn uống khoa học, rèn luyện thể thao đúng cách mỗi ngày.

Kiểm soát cân nặng hiệu quả 

Cây hoa hòe giúp bạn sở hữu cân nặng như ý 

Với những người bị quá cân sẽ luôn tìm cách giảm cân mỗi ngày. Bạn có thể tận dụng cây hoa hòe như một liệu pháp giảm cân an toàn, hiệu quả. Thực tế, sử dụng hoa hòe không chỉ làm giảm cân nặng của cơ thể mà còn kiểm soát lượng mỡ máu trong, sự trao đổi chất cũng như giảm tình trạng bám dính chất béo trong các mô gan. Từ đó, mang đến cho bạn một sức khỏe tốt và ổn định hơn bao giờ hết.

Mang đến giấc ngủ ngon 

Với đặc tính mát, thanh nhiệt, hoa hòe giúp cho bạn dễ đi sâu vào giấc ngủ. Do đó, loài hoa này được sử dụng rộng rãi như biện pháp cải thiện chất lượng giấc ngủ, nhất là với người khó ngủ và người cao tuổi.

Các bài thuốc y học cổ truyền từ hoa hòe 

Bạn có thể tham khảo một số bài thuốc y học cổ truyền kết hợp với hoa hòe dưới đây để chữa trị một số căn bệnh.

  • Trị trĩ ra máu, chảy máu cam: Lấy mỗi vị 10g bao gồm nụ hoa hòe, trắc bách diệp, ngải diệp sao cháy rồi sắc uống 1 thang/ngày.

  • Trị đại tiện ra máu: Lấy 20g hoa hòe : 8g kinh giới : 20g trắc bách diệp : 8g hoàng liên sắc uống, 1 thang/2 lần.

  • Trị tăng huyết áp: 10g hoa hòe sao vàng : 4g cúc hoa vàng : 10g lá sen rồi sắc uống 1 thang/ngày.

  • Trị viêm ruột, trĩ nội: 100g quả hòe : 100g kim ngân hoa : 10g cam thảo :  10g nghệ vàng. Tất cả đem tán thành bột, uống ngày 3 lần, mỗi lần sử dụng khoảng 8 – 10g.

Thông qua bài viết này, hy vọng bạn đã nắm rõ được tính ứng dụng của hoa hòe đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để tránh các vấn đề không hay hoàn toàn có thể xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *