Hiến máu có tốt không? 4 lợi ích từ việc hiến máu mà bạn không ngờ tới

Posted on Góc Chia Sẻ 37 lượt xem

Hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp mà bạn có thể thực hiện để giúp đỡ những người cần phải truyền máu. Vậy hiến máu có tốt không? Thực tế, việc hiến máu nhân đạo không chỉ mang lại cho bạn niềm vui khi giúp đỡ người khác mà bạn còn có thể nhận được rất nhiều lợi ích nữa đấy! Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn nhé!

Hiến máu là gì?

Hiến máu có tốt không? 4 lợi ích từ việc hiến máu mà bạn không ngờ tới

Hiến máu cứu người – Nghĩa cử cao đẹp

Hiến máu có nghĩa là hiến hồng cầu. Đây là một hành động cao cả cho cộng động. Trong máu, có tới 55% thể tích là huyết tương và 45% là các tế bào máu. Trong 45% các tế bào máu thì hồng cầu chiếm số lượng nhiều nhất, sau đó đến các bạch cầu và tiểu cầu.

Trong các tế bào máu, hồng cầu có đời sống dài nhất, khoảng 90 ngày. Đây là khoảng thời gian cần thiết để sản sinh ra một hồng cầu mới, đảm nhận nhiệm vụ và bị tiêu biến trong lá lách, lá gan. Theo đó, những hồng cầu có chứa trong máu đều được sinh ra từ tủy xương và sau khi thực hiện xong nhiệm vụ sẽ bị thay thế. Vì thế nên khi hiến máu cơ thể sẽ không bị ảnh hưởng gì cả.

Hiến máu có tốt không?

Khi hiến máu nhân đạo, bạn không chỉ cứu mạng người khác mà còn nhận được rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

Máu lưu thông tốt hơn

Hiến máu có tốt không? 4 lợi ích từ việc hiến máu mà bạn không ngờ tới

Hiến máu có tốt không?

Nếu bạn đang thắc mắc liệu hiến máu có tốt không? Lợi ích đầu tiên phải kể đến là giúp máu lưu thông tốt hơn.

Nếu thường xuyên hiến máu thì có thể cải thiện dòng máu lưu thông, giảm tổn thương thành mạch máu và tắc nghẽn động mạch. Theo số liệu về dịch tễ học ở Mỹ, những người hiến máu ít có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim hơn 88%.

Ngoài ra theo như các nghiên cứu, những người hiến máu lại có tỷ lệ nhập viện thấp hơn và thời gian nằm viện ngắn hơn so với những người không hiến máu.

Được khám sức khỏe miễn phí

Trước khi hiến máu, bạn sẽ được các nhân viên y tế hoặc bác sĩ thăm khám toàn diện như: Đo nhiệt độ, huyết áp, mạch đập và nồng độ hemoglobin có trong máu. Bên cạnh đó, máu sau khi hiến sẽ được gửi đến phòng xét nghiệm để kiểm tra xem bạn có đang mắc các bệnh nhiễm trùng gồm: HIV, viêm gan siêu vi B, viêm gan siêu vi C,… hay không?

Nếu phát hiện những bất thường trong máu, bạn sẽ được thông báo ngừng hiến máu. Nhờ vậy mà bạn sẽ yên tâm hơn nếu kết quả máu vẫn ở mức bình thường. Trường hợp máu bất thường thì bạn kịp thời phát hiện các nguy cơ mắc bệnh để điều trị sớm hơn.

Giảm nguy cơ ung thư

Hiến máu có tốt không? Ngoài hai lợi ích trên, hiến máu còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Vì khi hiến máu, hàm lượng sắt tích tụ trong cơ thể sẽ được duy trì ở mức lành mạnh có lợi cho sức khỏe. Nhờ đó mà nguy cơ bị ung thư gan, phổi, dạ dày, ruột già hay cổ họng sẽ giảm dần khi tần suất hiến máu tăng lên.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hiến máu có tốt không? 4 lợi ích từ việc hiến máu mà bạn không ngờ tới

Giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch

Bên cạnh giảm nguy cơ ung thư, hiến máu cũng có tác dụng tích cực trong việc làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch do tình trạng cơ thể thừa sắt quá mức gây ra. Khi cơ thể chỉ hấp thụ một lượng sắt hạn chế sẽ dẫn đến tình trạng sắt thừa sẽ tích tụ lại trong tim. Tình trạng này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Do đó, hiến máu có tác dụng giúp duy trì mức sắt.

Kết luận

Qua bài viết này, hy vọng bạn không còn băn khoăn về vấn đề hiến máu có tốt không? Nếu đã có ý định hiến máu, bạn không nên ngần ngại mà hãy thực hiện ngay. Bởi mỗi lần hiến máu, bạn có thể cứu tới ba mạng người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *