Những bài tập thể dục hay dành cho người bị suy giãn tĩnh mạch

Posted on Cẩm Nang Chữa Bệnh 80 lượt xem

Theo nghiên cứu, Việt Nam có xu hướng tăng người mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch từ 25-30%. Ngoài việc uống thuốc theo đơn kê của bác sĩ, ăn uống khoa học thì người bệnh cần phải tìm hiểu những bài tập thể dục hay dành cho người bị suy giãn tĩnh mạch để hỗ trợ quá trình điều trị tốt hơn. 

Không nên bỏ qua các triệu chứng của bệnh suy giãn tĩnh mạch 

Thực tế, bệnh suy giãn tĩnh mạch có khá nhiều triệu chứng khác nhau nhưng không phải ai cũng nhận biết được. Biểu hiện ban đầu của bệnh này đó là dễ bị nặng chân, đau chân, sưng phù, chuột rút vào ban đêm,…

Trong một khảo sát, có đến 77.6% bệnh nhân không biết bản thân đang mắc bệnh. Bệnh lý suy giãn tĩnh mạch mãn tính thường ít gây nguy hiểm cho người mắc phải nhưng sẽ tạo cảm giác khó chịu, khiến chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng.

Những bài tập thể dục hay dành cho người bị suy giãn tĩnh mạch

Luôn lưu ý đến các triệu chứng thường thấy của bệnh suy giãn tĩnh mạch 

Với trường hợp người bệnh bị suy giãn tĩnh mạch quá nặng thì sẽ tạo nên các cục máu đông trong lòng tĩnh mạch. Các cục máu này có thể gây tắc mạch máu tại chỗ hoặc di chuyển theo dòng máu để gây tắc mạch máu chỗ khác, nguy hiểm nhất là tắc mạch phổi khi dễ bị suy hô hấp, gây tử vong.

Nếu bị suy giãn tĩnh mạch, bạn cần hình thành thói quen tập những bài tập thể dục để sức khỏe luôn được đảm bảo. Trường hợp, bạn thấy có quá nhiều tĩnh mạch nổi ở các bộ phận trên cơ thể thì cần đến bác sĩ để được chẩn đoán, hỗ trợ điều trị nhanh chóng.

Những bài tập thể dục hay cho người bị suy giãn tĩnh mạch chân

Tham khảo các bài tập thể dục hay dành cho người bị suy giãn tĩnh mạch dưới đây sẽ giúp bạn giảm thiểu các biến chứng của bệnh lý này hiệu quả.

Những bài tập thể dục hay dành cho người bị suy giãn tĩnh mạch

Các bài tập thể dục hay dành cho người bị suy giãn tĩnh mạch 

Những bài tập khi nằm

  • Bài tập 1: Nằm dưới tấm thảm, tay để xuôi theo chân. Sau đó, bạn từ từ nâng một chân lên cao rồi gập chân 45 độ, lúc nâng chân lên thì hít sâu; thả chân xuống rồi đổi chân khác, lúc hạ chân xuống thì thở nhẹ từ từ. Mỗi chân sẽ tập khoảng 20 lần, mỗi ngày tập 2 lần.

  • Bài tập 2: Nằm ngửa như bài tập 1 rồi đưa chân thẳng lên cao, gập chân xuống người. Khi giơ gập chân thì hít vào, hạ xuống thì thở ra.

Những bài tập khi ngồi

  • Bài tập 1: Tranh thủ khi ngồi làm việc, bạn đặt chân vuông góc với ghế đảm bảo mặt phía dưới đùi không đè sát mát ghế. Bạn thực hiện xoay cổ chân 5-10 phút/lần, điều này tránh máu dồn và ứ đọng ở cổ, bàn chân.

  • Bài tập 2: Với bài tập này, cách ngồi tương tự như bài tập 1. Tuy nhiên, bạn hãy co duỗi hai chân liên tục để máu lưu thông về tim trở nên tốt hơn.

Với những bạn làm việc văn phòng, không nên ngồi quá lâu mà nên đứng dậy thư giãn 30 phút mỗi lần. Điều này tránh máu ứ đọng ở vùng chậu và mông. Khi máu được lưu thông tốt thì tình trạng suy giãn tĩnh mạch ở chân sẽ được thuyên giảm một cách đáng kể.

Những bài tập khi đứng

Bạn không nên đứng một chỗ trong thời gian dài mà nên di chuyển liên tục để tránh các tác động của sức người lên chân.

  • Bài tập 1: Đưa một chân lên phía trước, gập chân vuông góc. Sau đó, sử dụng hai tay để bó lại đầu gối rồi gập lên gập xuống, xoay cổ chân và thực hiện ở chân còn lại. Mỗi chân thực hiện khoảng 20 lần.

  • Bài tập 2: Người đứng thẳng, dang hai chân bằng vai rồi đưa 2 tay ra trước. Sau đó, hạ người rồi đứng dậy, động tác này tập trong khoảng 20 lần.

Các bài tập này nên thực hiện thường xuyên trong 30 phút/ngày. Đồng thời, bạn cũng nên xây dựng cho bản thân chế độ ăn uống khoa học như ăn nhiều rau xanh, củ quả, trái cây để điều trị suy giãn tĩnh mạch chân một cách tốt nhất.

Xem thêm: Giãn tĩnh mạch nên tập gì? Những vận động giúp điều trị bệnh hiệu quả

Các lưu ý dành cho người bị suy giãn tĩnh mạch khi tập thể dục

Nhằm nâng cao hiệu quả điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch, người bệnh cần tuân thủ các lưu ý dưới đây trong quá trình vận động.

Những bài tập thể dục hay dành cho người bị suy giãn tĩnh mạch

Lưu ý dành cho người bị suy giãn tĩnh mạch khi tập thể dục

  • Mang vớ giãn tĩnh mạch trong khi tập luyện sẽ giúp quá trình lưu thông máu trong tĩnh mạch trở nên tốt hơn.

  • Luôn hít thở nhịp nhàng trong khi tập luyện để các mạch máu được hoạt động tốt.

  • Khởi động trước khi tập và thả lỏng cơ sau khi tập sẽ rất tốt cho các mạch máu, tránh được các chấn thương không mong muốn hoàn toàn có thể xảy ra.

Trên đây là những bài tập thể dục hay dành cho người bị suy giãn tĩnh mạch, hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn các kiến thức thực sự hữu ích. Để nâng cao tính hiệu quả chữa bệnh suy giãn tĩnh mạch, bạn cần duy trì thói quen tập thể dục mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *