Top các phương pháp điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch hiệu quả

Posted on Cẩm Nang Chữa Bệnh 82 lượt xem

Suy giãn tĩnh mạch chi dưới mãn tính là căn bệnh thường gặp, tuy không nguy hiểm đến tính mạng người nhưng về lâu dài, bệnh có thể dẫn đến các biến chứng khó điều trị. Tùy vào tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có những liệu trình phù hợp. Cùng chúng tôi điểm qua Top các phương pháp điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch hiệu quả nhé.

Để điều trị hiệu quả bệnh suy giãn tĩnh mạch, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh nhân và đưa ra các phác đồ điều trị thích hợp. Dưới đây là một số phương pháp điều trị phổ biến.

Top các phương pháp điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch hiệu quả

Tổng hợp phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch hiệu quả

1. Phương pháp điều trị nội khoa

Phương pháp điều trị nội khoa chữa suy giãn tĩnh mạch chi dưới mãn tính nhằm ngăn chặn tối đa sự trào ngược. Đồng thời giúp các lực tác động lên dòng chảy của tĩnh mạch tốt hơn.

Top các phương pháp điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch hiệu quả

Phương pháp điều trị nội khoa giúp lực tác động lên dòng chảy của tĩnh mạch ổn định hơn

Để phối hợp với phương pháp điều trị đạt hiệu quả cao, bệnh nhân cần thay đổi lối sống phù hợp:

 • Tập kê cao chân khi nằm nghỉ

 • Không nên ngồi quá lâu hoặc đứng quá lâu

 • Tăng cường tập thể dục, nhất là các bài về luyện tập cơ

 • Thường xuyên đi tất chân

 • Có chế ăn hợp lý để kiểm soát cân nặng, tránh tình trạng béo phì

 • Tăng cường ăn rau xanh

 • Luyện tập hít thở sâu

Trong quá trình lên liệu trình điều trị bằng phương pháp nội khoa, bác sĩ có thể linh hoạt kê các loại thuốc hỗ trợ công tác điều trị như thuốc kháng sinh, thuốc kháng viêm, thuốc chống đông, … tùy theo diễn biến bệnh trạng của từng bệnh nhân. Một số người còn tiêm gây xơ tại chỗ bằng các thuốc làm xơ hóa lòng mạch máu.

2. Phương pháp phẫu thuật

Đối với tình trạng bệnh nhân bị suy giảm nặng hoặc đã xuất hiện biến chứng thì phương pháp điều trị nội khoa không còn tác dụng. Bệnh nhân buộc phải chuyển sang phương pháp mới: phương pháp chích xơ thông qua phẫu thuật.

Top các phương pháp điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch hiệu quả

Áp dụng phương pháp phẫu thuật nếu tình trạng bệnh chuyển biến nặng

Các chuyên gia đánh giá điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới mãn tính bằng cách phẫu thuật mang lại hiệu quả khá cao, tỷ lệ bệnh tái phát thấp.   Về cơ bản, bác sĩ sẽ lột tĩnh mạch, sửa van và tiến hành lấy bỏ các túi tĩnh mạch giãn, tiếp tục tạo hình tĩnh mạch qua da, …

Khi lấy bỏ các tĩnh mạch nông bị giãn, bệnh nhân sẽ được ứng dụng phương pháp Stripping – với dụng cụ chuyên rút các tĩnh mạch tương tự ra khỏi cơ thể. Ngoài ra còn có phương pháp phẫu thuật Chivas lấy các tĩnh mạch giãn của hệ thống xuyên…

3. Phương pháp chích xơ

Bác sĩ sử dụng thuốc gây xơ và tiêm vào  tĩnh mạch của bệnh nhân. Điều này nhằm mục đích gây ra phản ứng viêm tĩnh mạch do hoá chất, cộng với việc ép đè để xác thành tĩnh mạch dính lại với nhau. Lúc này, tĩnh mạch không còn máu và được bác sĩ loại bỏ ra.

Top các phương pháp điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch hiệu quả

Chích xơ tĩnh mạch vào cơ thể để điều trị suy giãn tĩnh mạch

Thủ thuật này đã được kiểm chứng về tính hiệu quả và được sử dụng ưa chuộng gần đây. Bệnh nhân khi sử dụng phương pháp chích xơ đều không xảy ra tác dụng phụ. Tại chỗ chích xơ có thể bị bầm vào ngày nhưng sau đó sẽ tan nhanh chóng. Cần lưu ý rằng, bạn cần mang vớ áp lực trong suốt thời gian điều trị suy tĩnh mạch sau đó.

4. Phương pháp sử dụng sóng cao tần hay tia laser

Đây là phương pháp sử dụng nhiệt để phá hủy mô. Dưới tác động của dòng điện xoay chiều với tần số từ 200 – 1200 MHz, mô bị phá hủy thông qua sự ma sát giữa các ion trong mô.

Top các phương pháp điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch hiệu quả

Bác sĩ sử dụng sóng cao tần để điều trị bệnh nhân

Phương pháp xơ tắc mạch bằng sóng cao tần thường được áp dụng cho các bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch chi dưới độ 2 trở lên (theo phân độ CEAP) hoặc các bệnh nhân đã trải qua tiến trình điều trị nội khoa nhưng không có kết quả. Trường hợp siêu âm có dòng trào ngược trong hệ tĩnh mạch bệnh nhân cũng có thể điều trị theo phương án này.

Phương pháp điều trị nội tĩnh mạch bằng laser có nguyên lý hoạt động như sau: Phóng một lượng năng lượng vừa đủ vào trong lòng tĩnh mạch để đẩy nhanh tiến độ phá hủy tĩnh mạch bằng những phản ứng sinh lý không thể nào đảo ngược lại.

Phương pháp điều trị bằng sóng cao tần hay tia laser có những ưu điểm như sau:

 • Ít có sự xâm lấn

 • Ít gây cảm giác đau đớn cho người bệnh

 • Người bệnh có thể đứng dậy, đi lại ngay sau khi trải qua phương pháp

 • Thời gian xuất viện nhanh chóng, có thể ngay trong ngày

 • Giai đoạn phục hồi nhanh chóng, hiệu quả

 • Kết quả đảm bảo tính thẩm mỹ, không để lại sẹo

Như vậy, tuy suy giãn tĩnh mạch chi dưới mãn tính không gây nguy hiểm tính mạng nhưng nếu không chữa trị sẽ dẫn đến các biến chứng. Giatimac.vn là nơi chia sẻ kiến thức về sức khỏe giúp người bệnh tìm hiểu chuyên sâu. Từ đó xác định rõ tình trạng của bệnh và có phác đồ điều trị phù hợp. Theo dõi website để không bỏ lỡ bất kỳ bài viết hữu ích nào nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *