Suy giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy hiểm hay không?

Posted on Cẩm Nang Chữa Bệnh 81 lượt xem

Suy giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng các tĩnh mạch trong vùng này bị giãn và xoắn bất thường. Bệnh này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh, nhất là nguy cơ gây vô sinh. 

Suy giãn mạch thừng tinh là gì?

Thừng tinh là ống đi từ mỗi tinh hoàn lên phần dưới của ổ bụng. Trong thừng tinh sẽ tập trung nhiều ống dẫn tinh, mạch bạch huyết, mạch máu, dây thần kinh. Suy giãn mạch thừng tinh xảy ra khi các tĩnh mạch bị giãn nở lớn hơn và có thể quan sát bằng mắt thường. Tình trạng này có thể xuất hiện ở một bên hoặc hai bên, nhưng tập trung bên trái thừng tinh nhiều hơn.

Suy giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy hiểm hay không?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường tập trung bên trái nhiều hơn 

Nguyên nhân chính gây nên chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh đó là các van của tĩnh mạch nhỏ trong bộ phận bìu không hoạt động ổn định. Bạn nên hiểu rõ rằng, các van của tĩnh mạch là van một chiều, mở ra cho máu chảy về tim và đóng lại để ngăn cho máu không bị chảy ngược lại. Nếu hệ thống van của tĩnh mạch bị suy yếu thì máu sẽ chảy ngược lại gây nên tình trạng ứ đọng, giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Cách phân biệt các loại suy giãn mạch thừng tinh

Hiện nay, suy giãn tĩnh mạch thừng tinh được phân thành 5 mức độ dưới đây.

  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 0: Mức độ này không thể quan sát bằng mắt thường mà phải nhờ sự can thiệp của việc siêu âm, chụp mạch máu,…

  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 1: Khi thực hiện nghiệm pháp Valsalva sẽ thấy rõ các búi tĩnh mạch thừng tinh bị suy giãn.

  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2: Trong tư thế thẳng đứng, người bệnh sờ thấy búi tĩnh mạch giãn.

  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3: Trong tư thế thẳng đứng, người bệnh nhìn thấy búi tĩnh mạch giãn.

  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 4: Trong bất kỳ tư thế nào cũng sẽ thấy búi tĩnh mạch giãn.

Sau khi siêu âm, nếu đường kính tĩnh mạch tinh trên 2.5mm thì được chẩn đoán là suy giãn tĩnh mạch thừng tinh. Nếu bạn muốn kín đáo hơn thì có thể phối hợp với nghiệm pháp Valsalva.

Suy giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy hiểm hay không? 

Suy giãn tĩnh mạch thừng tinh mang đến rất nhiều hệ lụy cho người mắc phải, cụ thể chi tiết như sau.

Suy giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy hiểm hay không?

Bệnh lý này gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho người mắc phải 

Làm teo tinh hoàn

Nguy hiểm đầu tiên của giãn tĩnh mạch thừng tinh đó là tinh hoàn bị teo. Thông thường, mỗi tinh hoàn sẽ có 1 hệ thống tĩnh mạch bao quanh, khi tĩnh mạch có dấu hiệu suy giãn sẽ khiến sự phát triển kích thước tinh hoàn bị chậm lại. Điều này khiến kích thước bên bị suy giãn nhỏ hơn so với bên còn lại.

Ảnh hưởng chức năng sinh lý nam giới 

Bệnh suy giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến cho hormone sinh dục nam giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều này chính là nguyên nhân chính khiến cho chất lượng tình dục bị ảnh hưởng, đời sống vợ chồng gặp nhiều mâu thuẫn.

Nhiệt độ vùng bìu tăng 

Bạn có biết, nhiệt độ của vùng bìu sẽ luôn ổn định trong khoảng từ 33-34 độ C. Người bị suy giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ khiến cho bộ phận này tăng lên 2-3 độ C làm ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục, chức năng sinh lý phái mạnh.

Tăng nguy cơ vô sinh 

Theo nghiên cứu, có đến 15% phái mạnh có nguy cơ bị vô sinh sau khi mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh. Tình trạng này khiến số lượng, chất lượng tinh trùng bị ảnh hưởng khi nhiệt độ vùng bìu tăng cao, tinh hoàn bị teo.

Bản thân phái mạnh khi có các dấu hiệu nhưng tinh hoàn nhỏ lại, đau nhức ở phần bìu, đau ở vùng tinh hoàn, sờ vào gốc dương vật có các búi sợi bị giãn,… thì cần đến cơ sở y tế để thăm khám kịp thời.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có chữa khỏi được hay không? 

Phụ thuộc vào từng trường hợp của bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật. Trong đó, phẫu thuật được chia thành các phương pháp như phẫu thuật thông thường, nội soi ổ bụng, vi phẫu,… Và phẫu thuật vi phẫu được áp dụng rộng rãi nhất khi có tính an toàn cao, ít đau đớn và không để lại biến chứng.

Suy giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy hiểm hay không?

Khắc phục giãn tĩnh mạch bằng phương pháp nội khoa hoặc phẫu thuật 

Sau khi mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh, mật độ tinh trùng của nam giới sẽ được cải thiện đáng kể. Theo một số nghiên cứu, từ 21-55% bệnh nhân không có tinh trùng trước mổ thì sau phẫu thuật đã có tinh trùng trong tinh dịch, 21% bệnh nhân sau mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh có con tự nhiên mà không cần can thiệp các biện pháp hỗ trợ sinh sản khác.

Bệnh này hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện kịp thời. Tuy nhiên, sau khi điều trị thành công thì vẫn có nguy cơ bị tái phát sau một thời gian. Để tránh nguy cơ tái phát bệnh, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc dưới đây.

  • Uống thuốc, thăm khám theo chỉ định của bác sĩ.

  • Không làm việc quá sức, đứng hoặc ngồi quá lâu.

  • Tránh các hoạt động thể dục thể thao quá mạnh, gây áp lực lên vùng bìu.

  • Hạn chế tắm nước nóng quá lâu gây tăng nhiệt độ cho vùng bìu.

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh hoàn toàn có thể khắc phục kịp thời nếu như được thăm khám đúng cách. Nếu bạn có các dấu hiệu của bệnh này, hãy liên hệ với bác sĩ để được chẩn đoán nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *