Suy giãn tĩnh mạch tinh hoàn có nguy hiểm hay không?

Posted on Cẩm Nang Chữa Bệnh 91 lượt xem

Suy giãn tĩnh mạch tinh hoàn là bệnh lý không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, bạn hãy tham khảo các chia sẻ dưới đây

Suy giãn tĩnh mạch tinh hoàn là bệnh gì?

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn là căn bệnh phổ biến và có chiều hướng gia tăng mạnh hiện nay. Thế nhưng, không phải đối tượng nam giới nào cũng trang bị cho bản thân đầy đủ các kiến thức về căn bệnh này.

Suy giãn tĩnh mạch tinh hoàn có nguy hiểm hay không?

Giãn tĩnh mạch ở nam giới là căn bệnh phổ biến 

Bệnh hình thành khi tĩnh mạch ở tinh hoàn bị giãn ra, xoắn lại. Từ đó, máu từ tinh hoàn đi xuống ổ bụng sẽ bị chảy ngược vào tĩnh mạch. Lâu dài gây nên tình trạng ứ đọng, sưng viêm tinh hoàn cực kỳ nguy hiểm. Theo nghiên cứu, có đến 90% số ca bệnh ở tinh hoàn phía bên trái, và có trường hợp bị giãn tinh hoàn ở cả hai bên.

Các cấp độ của bệnh suy giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn được phân thành 3 cấp độ khác nhau, cụ thể:

 • Cấp độ 1: Người bệnh chưa có biểu hiện rõ ràng, tinh hoàn chưa bị đau. Để có thể phát hiện thì người bệnh cần phải siêu âm tinh hoàn.

 • Cấp độ 2: Tĩnh mạch có dấu hiệu giãn to, có thể quan sát và sờ được các búi tĩnh mạch của tinh hoàn bị giãn rõ rệt.

 • Cấp độ 3: Bệnh đã tiến triển nặng, các đường tĩnh mạch nổi rõ trên tinh hoàn. Bên cạnh đó, người bệnh sẽ có cảm giác đau, sưng ở bìu và gốc dương vật. Ngoài ra, tinh hoàn cũng bị giãn ra và teo nhỏ, người bệnh phải đối mặt với nguy cơ vô sinh cao.

Nguyên nhân của bệnh suy giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Có khá nhiều nguyên nhân gây ra bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn, bạn có thể tham khảo các chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Suy giãn tĩnh mạch tinh hoàn có nguy hiểm hay không?

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng giãn tĩnh mạch tinh hoàn 

 • Do bẩm sinh: Cơ thể sinh ra đã xuất hiện những dấu hiệu bất thường về cấu trúc tĩnh mạch tinh hoàn.

 • Cơ địa: Người có hệ thống van tĩnh mạch bất thường, mạch máu bất thường tự thân.

 • Bị chấn thương do luyện tập thể thao.

 • Tính chất công việc phải đứng hoặc ngồi trong thời gian dài.

 • Hệ thống van tĩnh mạch của nam giới bị suy yếu.

 • Tình trạng trào ngược các chất chuyển hóa từ tuyến thượng thận vào tĩnh mạch của tinh hoàn. Lâu dài gây nên tình trạng ứ đọng máu bên trong tĩnh mạch gây nên hiện tượng suy giãn tĩnh mạch tinh hoàn.

Suy giãn tĩnh mạch tinh hoàn có nguy hiểm hay không? 

Suy giãn tĩnh mạch tinh hoàn không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại mang đến nhiều hệ lụy không mong muốn cho sức khỏe. Người mắc phải căn bệnh này luôn có cảm giác đau, sưng khó chịu ở tinh hoàn gây khó khăn trong sinh hoạt và làm việc. Đồng thời, bệnh này cũng sẽ gây nên tình trạng teo tinh hoàn mang đến sự tự ti, mặc cảm cho nam giới.

Suy giãn tĩnh mạch tinh hoàn có nguy hiểm hay không?

Bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn là nguyên nhân chính gây nên tình trạng vô sinh 

Suy giãn tinh hoàn cũng là nguyên nhân chính giảm chất lượng đời sống tình dục. Bệnh gây ra các suy giảm hormone khiến nhu cầu tình dục nam giới không còn. Nguy hiểm hơn, bệnh còn ảnh hưởng lớn đến chức năng sinh sản, khả năng sinh sản phái mạnh. Chính vì thế, người bệnh cần phải chủ động thăm khám để tránh các biến chứng không mong muốn hoàn toàn có thể xảy ra.

Phương pháp điều trị bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn 

Phụ thuộc vào tình trạng của bệnh, khả năng đáp ứng của cơ thể mà bác sĩ sẽ vạch ra phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn bằng thuốc

Với các trường hợp bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn mức độ nhẹ, sử dụng các loại thuốc sẽ giúp giảm đau, chống viêm hiệu quả. Vì vậy, khả năng sinh lý cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn bằng việc can thiệp ngoại khoa 

Phương pháp này chỉ được chỉ định với các bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn mức độ nặng.

 • Phẫu thuật mở: Bác sĩ rạch một đường vào bìu hoặc vùng bẹn để can thiệp các mạch máu đang bị suy giãn. Thời gian phục hồi của phương pháp này khá chậm, gây đau cho bệnh nhân.

 • Phẫu thuật nội soi ổ bụng: Bác sĩ sẽ tạo một đường nhỏ ở vùng bụng để tác động vùng bìu. Sau đó, nhẹ nhàng đưa dụng cụ qua đường vừa tạo để có thể can thiệp điều trị các tĩnh mạch đang bị suy giãn. Phương pháp này được gây mê hoàn toàn nên không gây đau đớn cho bệnh nhân.

 • Thuyên tắc mạch qua da chữa giãn tĩnh mạch tinh hoàn: Bác sĩ sẽ đưa một ống nhỏ vào tĩnh mạch bẹn hoặc cổ người bệnh. Sau khi ống này được chuyển xuống vùng tĩnh mạch bị suy giãn, bác sĩ sẽ đóng mạch máu để ngăn chặn dòng chảy để tiến hành sửa chữa các búi tĩnh mạch đang bị suy giãn.

Hy vọng với các kiến thức được chia sẻ trong bài viết này, phái mạnh sẽ chủ động phòng ngừng, đảm bảo sức khỏe của bản thân. Khi gặp phải bất kỳ triệu chứng khó chịu nào tại vùng tinh hoàn, bạn cần phải đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, chẩn đoán và đưa ra phương án khắc phục hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *