Tiêm insulin có hại không? Nên tiêm hay dùng thuốc uống?

Posted on Góc Chia Sẻ 57 lượt xem

Bệnh nhân tiểu đường sẽ được bác sĩ chỉ định dùng thuốc để cân bằng lượng đường trong máu. Tuy nhiên, còn có một cách giúp hạ đường huyết cho người tiểu đường nữa là tiêm insulin. Vậy, tiêm insulin có hại không? Nên tiêm hay sử dụng thuốc uống sẽ tốt hơn?

Tiêm insulin có hại không? Nên tiêm hay dùng thuốc uống?

Tiêm insulin có hại không

Hai cách cân bằng đường huyết cho người tiểu đường

Tại Việt Nam hiện nay, có hai cách giúp cho người bệnh tiểu đường hạ lượng đường trong máu về mức cho phép là: Uống thuốc hạ đường huyết và tiêm insulin. Rất khó để có thể nói được phương pháp điều trị nào sẽ tốt hơn, bệnh nhân tiểu đường nên tiêm insulin hay uống thuốc. Bởi vì mỗi cách điều trị đều có ưu và nhược điểm riêng và bác sĩ dựa vào tình trạng của từng người bệnh mà chọn lựa cách phù hợp nhất.

Tiêm insulin có hại không? 

Các thuốc cân bằng đường huyết dạng viên uống có nhiều ưu điểm là dễ sử dụng, chi phí thấp, hiệu quả tốt với nhiều trường hợp điều trị. Tuy nhiên, thuốc sẽ được chuyển hóa qua gan và đào thải ở thận. Do đó bệnh nhân bị suy gan hay thận yếu hoặc đang bị các biến chứng cấp tính. Bác sĩ sẽ xem xét và cho chuyển sang phương án tiêm Insulin.

Insulin là hormone được tiết ra từ tuyến tụy, giúp chuyển hóa carbohydrate trong cơ thể. Insulin còn có tác dụng chuyển hóa mô mỡ trong gan thành năng lượng ATP để cung cấp cho cơ thể hoạt động. Insulin được tế bào Beta có trong đảo tụy tổng hợp bằng quá trình hoạt động tổng hợp protein tế bào. Insulin cũng là enzym duy nhất trong cơ thể giúp làm giảm nồng độ Glucose máu.

Tiêm Insulin không gây hại gan và thận, có thể dùng khi người bệnh không thể uống thuốc viên hay thuốc viên không có hiệu quả. Nhược điểm của dạng tiêm là dễ gây hạ đường huyết và chi phí khá cao.

Việc tiêm thuốc insulin cũng phức tạp hơn so với uống thuốc và gây đau. Người bệnh phải được hướng dẫn chi tiết về cách tiêm và liều lượng để tránh tiêm sai liều. Các vị trí tiêm thuốc cần được thường xuyên thay đổi để hạn chế bị tác dụng phụ gây loạn dưỡng mỡ dưới da.

Nên tiêm insulin hay uống thuốc

Nên tiêm Insulin hay uống thuốc là tùy thuộc vào đặc điểm của từng bệnh nhân. Mỗi người bệnh tiểu đường sẽ có cơ địa riêng nên việc đáp ứng với thuốc điều trị cũng khác nhau. Khi thuốc uống không mang lại hiệu quả, đường huyết vẫn quá cao hoặc những trường hợp cấp tính, mang thai, gan thận yếu. Thì tiêm insulin là cách sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn.

Tiêm insulin có hại không? Nên tiêm hay dùng thuốc uống?

Tiêm Insulin có hại không, nên tiêm insulin hay uống thuốc

Ngược lại, nếu không bị bệnh lý về gan, thận thì uống thuốc tiểu đường kết hợp cùng ăn uống tập luyện điều độ. Giúp kiểm soát tốt lượng đường huyết, không cần thiết phải tiêm insulin.

Hiện nay, cả thuốc tiêm và thuốc uống cho người tiểu đường đều đa dạng và nhiều loại tốt. Bên cạnh thuốc tây, còn có nhiều loại thảo dược thuốc nam rất tốt cho bệnh tiểu đường. Những thảo dược tốt, được đánh giá cao, cho hiệu quả tốt, có thể kể đến như: Hoài sơn, Câu kỷ tử, Nhàu, Mạch môn,…

Bên cạnh kiểm soát tốt đường huyết, thì sự kết hợp của 04 vị thảo dược trên còn giúp giảm biến chứng thần kinh, tim mạch ở người bị tiểu đường. Đồng thời nó hỗ trợ làm suy giảm các triệu chứng của tiểu đường như: Tê bì tay chân, tiểu nhiều, mờ mắt,…

Kết luận

Như vậy việc người bệnh tiểu đường nên uống thuốc hay tiêm Insulin sẽ tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Bác sĩ sẽ dựa theo tình trạng bệnh và đặc điểm riêng của mỗi bệnh nhân mà chỉ định cách điều trị. Còn việc tiêm insulin có hại không, thì là KHÔNG. Tiêm Insulin đúng liều lượng, đung cách không gây hại đến sức khỏe của người bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *